TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM

NỘI DUNG

Tết RAMƯWAN 1 nét đẹp của văn hoá Chăm Bàni tại Ninh Thuận. Tết của đồng bào dân tộc Chăm đã hình thành từ bao đời nay, theo truyền thống tín ngưỡng được gìn giữ từ xa xưa.

AN NGỌC ĐIỀN NINH THUẬN tự hào là người con của NINH THUẬN vùng đất đầy nắng và gió, nơi đây chứa đựng những nét đặc trưng mà không một vùng đất nào có được.

TẾT RAMUWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM
TẾT RAMUWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM (nguồn copy)

 

Cũng giống như Tết Nguyên Đán, tết Ramưwan là sự kiện Tết cổ truyền quan trọng nhất trong năm mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni và Islam sống trên địa bàn Tỉnh nhà. Là dịp để con cháu, những người còn sống hội tụ nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành; cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc; mùa màng tươi tốt, đất nước thái bình.

Tết Ramưwan được tổ chức vào các ngày 30-02 và ngày 1,2 – 3 theo Chăm lịch. Và kéo dài suốt một tháng với nhiều nghi lễ nối tiếp, như: Lễ tảo mộ, lễ Vaha, tháng Ramadan cầu nguyện tại chùa, thánh đường, cúng tại nhà… TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM là sản phẩm văn hóa và tinh thần được hun đúc từ truyền thống tín ngưỡng cổ xưa của cư dân người Chăm, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa Dân tộc.

1.Lễ tảo mộ (Tết RAMƯWAN 1 nét đẹp của văn hoá Chăm).

Lễ Tảo mộ là phần phong tục rất quan trọng và mở đầu cho Tết Ramưwan. Thường được diễn ra trong 3 ngày. Tại Khunhrak nghĩa địa của người Chăm Hồi giáo Bàni.

Đây thuộc về tâm linh, tín ngưỡng; Tượng trưng cho sự tưởng niệm, biết ơn Tổ tiên Ông bà, dòng tộc, cội nguồn… Nhầm báo đáp công ơn, báo hiếu về đạo lý của những người còn sống đối với những người đã khuất.

TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM
Lễ hội diễn ra ngoài trời với không khí trang nghiêm (Nguồn Ninh Thuận Ngày Mới).

2.Lễ cúng gia tiên trang trọng tại gia đình (Tết RAMƯWAN 1 nét đẹp của văn hoá Chăm).

Sau lễ Tảo mộ là lễ cúng tại gia mời ông bà, tổ tiên về với con cháu và tháng chay niệm của các tu sĩ thực hiện ở các chùa. Mang đậm bản sắc riêng gắn liền với các hoạt động ý nghĩa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về gia đình, tổ tiên, luôn đặt hiếu đạo lên hàng đầu.

TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM (Nguồn Copy)
TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM (Nguồn Copy)

3.Tháng chay tịnh Ramưwan: hướng đến chân thiện mỹ (Tết RAMƯWAN 1 nét đẹp của văn hoá Chăm).

Sau khi hoàn tất những nghi lễ của lễ hội Ramưwan thì cộng đồng người Chăm Bàni sẽ bước vào tháng chay tịnh. Lễ chay tịnh kéo dài nguyên một tháng, bắt đầu từ ngày 01 và kết thúc vào ngày 30/09 theo lịch Hồi giáo. Ngày bắt đầu và kết thúc đều được tổ chức rất long trọng tại thánh đường.

Các vị Chức sắc sẽ sinh hoạt hoàn toàn tại thánh đường, họ chỉ được phép ăn uống sau khi mặt trời đã xuống núi. Còn với những người Chăm Bàni thì việc chay tịnh sẽ ít khắt khe hơn, họ có thể tự giác trong việc dành thời gian ghé đến thánh đường để giúp tâm hồn thanh tịnh. Tháng chay tịnh có ý nghĩa rất to lớn về mặt tôn giáo và tín ngưỡng, là đức tin hướng họ đến những điều tốt đẹp.

TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM
Không khí đón Tết nhộn nhịp (nguồn: copy).

Trên đây là đôi nét về TẾT RAMƯWAN 1 NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ CHĂM và ngày nay đã trở thành văn hoá tín ngưỡng riêng đậm đà bản sắc văn hoá Dân tộc.

==================================

AN NGỌC ĐIỀN – GIÁ TRỊ CỦA  AN CƯ
Hotline: 0901 38 82 82 – 0931 38 18 28
Văn phòng tại Ninh Thuận: Số 40, đường Lê Anh Xuân, Phường Thanh Sơn, TP Phan Rang-Thách Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.
Xưởng sản xuất: Phan Đăng Lưu, Khu Phố 2, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.
Email: info@anngocdien.com
Website: www.anngocdien.com

 

Tin mới
Bản tin
Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận thông tin cập nhật, tin tức hoặc cái nhìn sâu sắc.

Bài Viết Liên Quan